CÁCH LẮP ĐẶT TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin mặt trời là phần quan trọng nhất trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Do đó, cách lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả của hệ thống.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Điện năng được sinh ra khi bức xạ mặt trời chiếu vào các cell pin. Dòng điện này là dòng điện 1 chiều DC. Chúng được chuyển đổi thành dòng xoay chiều khi đi qua inverter rồi cấp điện cho các thiết bị ở lối ra của inverter.

Thông thường các tấm pin năng lượng mặt trời có điện áp ra khoảng 36V. Nhưng tùy thuộc vào thời điểm nắng mạnh hay yếu, góc đón bức xạ mà điện áp có thể tăng hoặc giảm một chút. Điện áp tối đa có thể lên đến 41V.

Các bước lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Bước 1: Dựng khung giá đỡ tấm pin

Tuổi thọ tấm pin năng lượng mặt trời lên tới 25 ~ 30 năm. Do đó, vật liệu để làm khung đỡ tấm pin cũng nên chọn loại vật liệu có độ bền tương đương. Thông thường, khung đỡ tấm pin được làm nhôm nguyên chất. Khoảng cách giữa các ô phụ thuộc vào kích thước của từng loại pin, thông thường khoảng 2m*1m. Đối với địa hình là mái tôn sẵn thì chúng ta không cần dựng khung.

Bước 2: Lắp tấm pin năng lượng mặt trời lên khung

  • Gắn thanh rail mini để đỡ tấm pin: Các thanh rail mini là nơi để gắn các kẹp pin. Các thanh rail này sẽ được gắn cố định trước vào khung hoặc xương tôn.
  • Đặt tấm pin lên khung và rail. Các tấm pin năng lượng mặt trời được đặt cách nhau khoảng 2cm. Phần khoảng trống giữa các tấm dùng để lắp kẹp pin. Kẹp pin sẽ ép cạnh tấm pin cố định với rail mini, giữ cho tấm pin không bị dịch chuyển do tác động của ngoại lực.
  • Trong quá trình đặt pin, các bạn cũng nên đấu nối tiếp các đầu nối pin lại với nhau.

Bước 3. Thực hiện đấu nối  inverter và cài đặt phần mềm.

Inverter hòa lưới được đấu qua atomat trong hộp đấu điện. Để bảo vệ hệ thống điện và các thiết bị điện trong nhà, nên lắp thêm 2 atomat chống sét cho hệ thống. Atomat chống sét loại DC từ tấm pin xuống inverter và atomat chống sét loại AC từ inverter ra lưới điện. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, các inverter đều bắt buộc phải đấu tiếp đất.

Việc thực hiện cài đặt phần mềm sẽ tùy thuộc vào loại inverter. Phần mềm thông dụng nhất hiện nay vẫn là Solarman. Solarman là phần mềm theo dõi sản lượng điện sản xuất ra của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Việc cài đặt chúng rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Loại inverter sử dụng phần mềm solarman bao gồm của các hãng: KLNE, DEYE,…. Sẽ rất tiện lợi cho người sử dụng.

CÔNG TY CỔ PHẦN VĨNH THÁI.

Nhà máy: KCN Tiên Sơn, Bắc Ninh.

Hotline: 0904.274.766

VP HN: 453 Ngọc Thụy, Long Biên.

VP HCM: số 34, đường số 2, KDC Nam Hùng Vương, P. An Lạc, Q. Bình Tân.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay