Cách lắp đặt Tuabin gió (Turbine gió)

Hướng dẫn cách lắp đặt tuabin (turbine) gió

1.Ráp trục quay và tay quay của tuabin gió trục đứng

1.1 Ráp trục quay.

Tiêu đề ảnh Build a Wind Turbine Step 6

Bạn cần hàn trục quay vào đế trục, nhưng nhiều bộ tuabin gió sản xuất sẵn đã hàn hai phần này với nhau. Nếu bạn đang lắp ráp tuabin từ các phần rời mua về hoặc từ các bộ phận dư thừa, trước khi hàn bạn nhớ mang đồ bảo hộ như kính, găng tay, áo và giày ống chuyên dụng.

 • Sau khi lắp ráp trục quay xong, bạn có thể lắp ráp thứ tự từng phần còn lại vào trục quay đó. Đây thường là cách hiệu quả nhất để tổ hợp tuabin nếu bạn đang tự mình thực hiện dự án này

1.2 Trượt đĩa nhông vào trục quay.

Để tránh ma sát và hư hỏng ở trục quay/đĩa nhông, bạn nên lắp bạc đạn giữa hai phần này. Lắp bạc đạn trên đầu côn của trục lòi ra khỏi đế trục, và trượt vòng bạc đạn về phía đế trục đến khi nó nằm cố định tại vị trí dày hơn của trục quay. Sau đó bạn trượt nhông vào vị trí trên bạc đạn sao cho các núm của nhông hướng lên trên.

 • Khoảng cách từ bạc đạn đến đế trục quay khoảng 10,2 cm. Khi gió thổi mạnh, tuabin có thể bị uốn cong, khiến cánh chém vào và làm hỏng trục.
 • Nếu bạn không mua nguyên bộ và tự mình chế đĩa nhông thì có thể cân nhắc sử dụng nhông 4 on 4 (4 bulông-4 inch) của xe rờ-moóc. Nhông 4 on 4 có bán tại các cửa hàng bán phụ tùng cho xe rờ-moóc, như cửa hàng phụ tùng xe ôtô

1.3 Gắn đĩa quay dưới vào nhông.

Tiêu đề ảnh Build a Wind Turbine Step 8

Đĩa quay phải có lỗ để trượt vào các núm nhô ra trên nhông, và có các tai nhô ra để nối tay quay vào đó. Khớp đĩa quay vào các núm của nhông và cố định nó vào vị trí. Sau khi căn chỉnh cân đối đĩa quay trên nhông, bạn sẽ siết cố định bằng đai ốc bánh xe, trước tiên là vặn vào bằng tay rồi dùng chìa khóa ống siết chặt hơn

1.4 Kết nối tay quay.

Tiêu đề ảnh Build a Wind Turbine Step 9

Bạn có hai tay quay cho mỗi cánh tuabin, nghĩa là có tổng cộng sáu tay quay cho tuabin có ba cánh. Bạn cần có bu lông để nối tay quay vào các tai của đĩa quay dưới, và con đệm để phân tách tay quay dưới với tay quay trên. Sau đó:

 • Trượt một con bu lông vào một lỗ trên tai đĩa quay, khớp tay quay vào bu lông đó, đẩy con đệm vào bu lông, khớp tay quay thứ hai vào bu lông và sử dụng đĩa quay trên để kẹp hai tay quay cùng với con đệm. Đĩa quay dưới và đĩa quay trên phải có cùng hình dạng, với cùng số tai kết nối tay quay.
 • Dùng tay vặn bu lông vào đĩa quay trên để giữ cố định đĩa quay, sau đó siết các bu lông còn lại của bộ tay quay đầu tiên. Lặp lại quá trình này cho tất cả các tay quay.
 • Sau khi tất cả các tay quay được kẹp vào giữa đĩa quay dưới và đĩa quay trên, bạn sử dụng chìa khóa ống để siết các bu lông chặt hơn. Sau khi siết chặt các bu lông, đĩa quay dưới, đĩa quay trên và các tay quay đã sẵn sàng để quay dễ dàng cùng với nhông trên bạc đạn.
 • Vì kết cấu tuabin sẽ bị sức gió và các yếu tố môi trường khác tác động liên tục, do đó liên kết giữa bu lông và tay quay phải đảm bảo thật chặt. Để đảm bảo liên kết chắc chắn, bạn nên dùng dung dịch khóa ren được bán ở các cửa hàng kim khí.

1.5 Gắn bốn chốt vào đĩa quay trên.

Tiêu đề ảnh Build a Wind Turbine Step 10

Các chốt này phải có ren và mỗi chốt có chiều dài 6 cm, dày 0,635 cm. Bạn có thể phải dùng cưa sắt để cắt các chốt này cho đúng chiều dài yêu cầu. Sau đó bạn dùng tay vặn chốt vào mặt trên của đĩa quay trên sao cho các chốt được phân bổ đều quanh trục quay.

 • Chỉ vặn chốt vào đĩa quay đủ sâu sao cho mỗi chốt đứng thẳng và chắc chắn. Tất cả các chốt nên nhô ra khỏi đĩa quay một đoạn bằng nhau.
 • Nếu bạn sử dụng cưa sắt để cắt chốt thì phải cẩn thận để tránh làm hỏng ren. Ren hỏng sẽ khiến bạn không thể lắp các bộ phận khác vào đó.
 • Bạn cần gắn các chốt thật chắc, cũng như bu lông kết nối các tay quay. Cuối cùng bạn nên nhỏ dung dịch khóa ren vào các chốt.

2. Hoàn thành kết cấu chính của tuabin

2.1 Tháo kết cấu tuabin khỏi trục quay.

Tiêu đề ảnh Build a Wind Turbine Step 17

Tiếp theo bạn sẽ nối trục quay vào tháp. Nếu bạn giữ nguyên kết cấu tuabin với trục quay để lắp vào tháp thì công việc sẽ rất khó. Khi đó bạn phải xoay ngược kết cấu để lắp vào tháp.

 • Nhấc kết cấu (bao gồm nhông, tay quay, rô-to nam châm, stato và tất cả các bộ phận liên quan) khỏi trục quay theo chuyển động thẳng đứng. Sau đó đặt kết tuabin sang chỗ khác với phía có nhông hướng lên trên.

2.2 Hàn đế trục quay vào tháp.

Tiêu đề ảnh Build a Wind Turbine Step 18

Hàn đế trục quay vào tháp nếu bạn có nguyên bộ (thường được bán sẵn). Tuy nhiên tháp có thể làm từ một tấm kim loại gắn vào đỉnh ống kim loại dày. Nhớ phải sử dụng ống kim loại đủ dày để chịu sức gió tác động lên tuabin.

 • Tháp phải được lắp trên mặt nền vững chắc. Bạn nên đổ bê tông vào vị trí lắp tháp để tăng độ ổn định

2.3 Lắp giá đỡ cho trục quay và stato.

Tiêu đề ảnh Build a Wind Turbine Step 19

Giá đỡ này phải khớp vừa trên trục quay giống như cổ áo. Sau đó bạn bắt bu lông cố định giá đỡ vào tháp. Tiếp theo bạn cắt thanh ren dày 0,375cm thành bốn đoạn có chiều dài 11cm. Đầu tiên sử dụng dung dịch khóa ren, sau đó dùng đai ốc và long đền để kết nối các đoạn thanh ren vào phía ngoài của giá đỡ, hướng lên trên.

 • Bạn nên vặn đai ốc vào thanh ren đến vị trí khoảng ¾ đoạn đường tính từ đỉnh thanh ren. Các đai ốc sẽ cho phép bạn điều chỉnh vị trí của stato trong khi thanh ren giữ nó cố định

2.4. Lắp vòng bạc đạn côn vào trục quay.

Tiêu đề ảnh Build a Wind Turbine Step 20

Trước khi lắp, bạn trét nhiều mỡ bạc đạn thông thường lên vòng bạc đạn côn. Sau khi trét mỡ xong, bạn trượt vòng bạc đạn vào trục quay đến tận gốc trục.

 • Bạn có thể dùng ngón tay bôi mỡ cho vòng bạc đạn. Chuẩn bị sẵn khăn giấy hoặc giẻ để lau tay sau khi bạn bôi mỡ cho bạc đạn và lắp nó vào trục quay

2.5 Gắn kết cấu chính của tuabin.

Tiêu đề ảnh Build a Wind Turbine Step 21

Nâng kết cấu chính lên với mặt có nhông hướng lên trên và đặt nó vào trục quay đã lắp vòng bạc đạn côn bên dưới. Các lỗ để lắp trên stato phải khớp với các thanh ren bạn đã siết chặt vào giá đỡ trước đó.

 • Sau khi đưa kết cấu vào vị trí, bạn cần phải lắp thêm một vòng bạc đạn côn vào nắp nhông. Nhớ bôi mỡ bạc đạn thông thường cho vòng bạc đạn trước khi lắp.
 • Bạn phải siết đai ốc hoa trên đỉnh bạc đạn, và việc này có thể được thực hiện dễ dàng bằng tay.
 • Nếu bạn không thể vặn đai ốc một cách dễ dàng thì hãy vặn nó ra đến khi khe hở trong đai ốc khớp với lỗ trong trục quay. Trượt một cây then khóa vào lỗ này và sử dụng kềm bẻ cong chân then để khóa cố định đai ốc hoa

2.6 Siết chặt stato và lắp nắp tra mỡ để hoàn thành kết cấu tuabin.

Tiêu đề ảnh Build a Wind Turbine Step 22

Sử dụng một đai ốc lục giác cho mỗi thanh ren để giữ chặt stato trên kết cấu. Sau đó dùng hai cái khóa để điều chỉnh đai ốc kẹp stato đến khi stato nằm ngay giữa hai rô-to nam châm.

#tuabingio #tuabingió2kw  #tuabingió5kw

#turbinegiógiárẻ  #giárẻ  #chấtlượng

Hotline: 0904.274.766

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay